Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)
Trang chủ > Báo chí viết về Mirex > Mirex & Niềm tin thép

Mirex & Niềm tin thép

Ông Nguyễn Xuân Liêu, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Công ty MIREX: “Nếu không có “NIỀM TIN THÉP” thì MIREX chắc chắn không đi tới đích. Và tôi cho rằng nếu có “NIỀM TIN THÉP” chắc chắn người Việt Nam sẽ làm được điều thế giới đã và đang làm.Thưa ông, điều gì đã khiến ông cùng các cộng sự quyết tâm đầu tư vào Dự án sản xuất sắt xốp theo công nghệ thân thiện với môi trường?

Ông Nguyễn Xuân Liêu: Trái đất đang ngày một yếu đi vì lượng khí thải CO2 của hầu hết các nhà máy công nghiệp được xây dựng từ thế kỷ 19, 20. Luyện thép theo công nghệ truyền thống lò cao sản ra rất nhiều khí CO2 ở 2 khâu luyện than mỡ thành than coke và khâu dùng than coke luyện ra gang và thép.

Bước sang thế kỷ 21, khi vấn đề môi trường được ưu tiên đặt lên hàng đầu và nhiều tài nguyên truyền thống để luyện thép càng ngày càng đắt đỏ (ví dụ như: mỏ quặng lớn, than mỡ…), thì công nghệ hoàn nguyên trực tiếp (HNTT) quặng sắt trở thành công nghệ hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là hầu như không có khí CO2 thải ra môi trường nên được gọi là công nghệ thân thiện với môi trường. Dùng than Antraxit (than gầy) có sẵn ở Việt Nam nên không phải nhập khẩu than coke phụ thuộc vào nước ngoài và giá thành đắt khiến sức cạnh tranh bị hạn chế. Theo công nghệ HNTT quy mô đầu tư dù ít hay nhiều đều mang lại lợi nhuận. Điều này phù hợp với quy mô các mỏ ở các tỉnh của Việt Nam hầu hết là không lớn và các doanh nghiệp của Việt Nam có vốn lớn cũng rất ít. Từ sắt xốp dễ dàng làm ra các loại thép hợp kim cao cấp (vì C trong sắt xốp có tỷ lệ < 1%, khác với tỷ lệ C trong gang ở lò cao thường có tỷ lệ > 2,5%). Vì 4 lý do trên chúng tôi quyết định đầu tư để sản xuất ra sắt xốp và từ sắt xốp sẽ đầu tư làm ra thép hợp kim tại Việt Nam (là nguyên liệu chính dành cho các ngành công nghiệp quốc phòng, cho dầu khí, đóng tàu, cơ khí chế tạo…).

Tại sao MIREX lại chọn Cao Bằng chứ không phải là một địa phương khác có những tiềm năng thuận lợi cho hoạt động khai thác và sản xuất?

Ông Nguyễn Xuân Liêu: MIREX chọn Cao Bằng vì 3 lợi điểm chính, đó là quặng sắt Cao Bằng rất tốt phù hợp với việc triển khai lần đầu công nghệ. Ngoài quặng sắt Cao Bằng còn có các quặng kim loại mầu khác, thích hợp phát triển tổ hợp Mỏ - Luyện Kim sản xuất phôi thép hợp kim. Đặc biệt, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Cao Bằng đã có những chính sách rõ rệt trong việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp tỉnh nhà (ví dụ: chính sách thuế, đào tạo nhân lực, cam kết cân đối vùng nguyên liệu đảm bảo vòng đời dự án,…)

Trong chiến lược phát triển MIREX, Cao Bằng chỉ là điểm mở đầu, chìa khoá mở cửa cho sự phát triển của MIREX. Ngay khi tính đúng đắn của dự án (các mặt như: kinh tế, công nghệ, môi trường, xã hội…) được khẳng định tại đây, MIREX sẽ kết hợp với các tập đoàn kinh tế, khoáng sản, luyện kim trong và ngoài nước nhân rộng mô hình tổ hợp Mỏ - Luyện kim MIREX Cao Bằng ra nhiều tỉnh tại Việt Nam, và sang cả Lào và Campuchia. MIREX đã có lộ trình cho việc phát triển này. Và trên thực tế, ngày 17/05/2010, mẻ sắt xốp theo quy mô công nghiệp đầu tiên của VIệt Nam đã ra lò tại MIREX Cao Bằng. Tính đúng đắn của dự án đã bước đầu được khẳng định.

Tinh thần chung của MIREX và được xem là nền tảng hoạt động của MIREX chính là “Niềm tin thép”. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Ông Nguyên Xuân Liêu: Sắt xốp và thép hợp kim là những sản phẩm thế giới đã làm nhiều và là nguyên liệu mà bất cứ quốc gia nào muốn phát triển cũng cần phải có. Nếu người ta nói cơ khí là nền tảng của công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thì thép hợp kim là cơ sở vật chất của nền tảng đó, tuy vậy, vì nhiều lý do, Việt Nam hiện nay vẫn chưa sản xuất được sắt xốp và thép hợp kim ở quy mô công nghiệp. Vì đầu tư vào 1 dự án sản xuất sắt xốp và thép hợp kim đòi hỏi rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, vốn và rất nhiều quyết tâm mới có thể vượt qua những khó khăn. Nếu không có “NIỀM TIN THÉP” thì MIREX chắc chắn không đi tới đích. Và tôi cho rằng nếu có “NIỀM TIN THÉP” chắc chắn người Việt Nam sẽ làm được những điều thế giới đã và đang làm.

Được biết, thành viên trong Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc đã từng là những nhà khoa học, những nhà quản lý…, nay đã nghỉ hưu và quyết tâm gắn bó với MIREX, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất, ông thấy có những thuận lợi và trở ngại gì trong quá trình hợp tác này?

Ông Nguyễn Xuân Liêu: Tuổi 60 là tuổi được nghỉ hưu theo quy định của pháp luật. Hầu hết, khi đến tuổi 60 cuộc sống của mọi cán bộ đều đã ổn định: có nhà cửa, có con cháu, có lương hưu, có tích luỹ dưỡng già ở các mức độ khác nhau và sức khoẻ có thể dã kém nhiều….Mặt khác, có nhiều cán bộ quản lý, cán bộ khoa học ở tuổi 60 sức khoẻ vẫn rất tốt, kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm thực tiễn, các kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật được tích luỹ rất nhiều và họ còn rất muốn được cống hiến - chủ yếu là cống hiến cho đời, cho xã hội không vì sự thăng tiến, hay tham vọng kiếm tiền. Làm việc hữu ích - đấy là niềm hạnh phúc của họ. Tôi chia sẻ và đang cùng những con người như vậy xây dựng công ty MIREX, chúng tôi vừa xây dựng vừa có kế hoạch tích cực đào tạo lớp trẻ vững vàng tiếp nối.

Khó khăn tất yếu là qua tuổi 60 mọi điều đều có thể xảy ra nên phải luôn luôn sẵn sàng, và tuổi già thì tính bảo thủ cũng cao hơn, kinh nghiệm và văn hoá từ nhiều nguồn cũng sẽ khác nhau nên phải luôn luôn điều chỉnh và tự điều chỉnh. Mỗi thành viên của chúng tôi đều hiểu điều này.


Trong quá trình lãnh đạo, quản lý, điều gì là quan trọng nhất để tập hợp và thu hút lực lượng lao động đến với đơn vị mình? Ông có thể chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ chính quá trình quản lý và điều hành của MIREX từ những ngày đầu đến nay?

Ông Nguyễn Xuân Liêu: Quan trọng bậc nhất theo tôi là phải định hướng đúng - phải tìm ra một bài toán hay một công việc hay có ý nghĩa, có tính khả thi và có ích cho xã hội, truyền lại cho mọi người những tư duy, những tình cảm mà mình đã có. Vừa truyền lửa, vừa biết chia sẻ niềm tin, hy vọng và cả những khó khăn cho đối tác, cho đồng sự và cho cả cán bộ công nhân. Luôn lấy sự chân tình để đối xử với mọi người nhưng không bao giờ được tiếc nuối khi phải loại bỏ những yếu tố cản trở bước tiến lên của cả đoàn quân. Những việc mới luôn là những việc khó nên phải luôn luôn chuẩn bị phương án cho việc vượt qua các khó khăn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

MIREX and the faith of steel

Mr. Nguyen Xuan Lieu, the Chairman of the board of directors and president of MIREX company: MIREX couldn’t reach the goals if there wasn’t “The Faith of Steel”. And I assume that if Vietnamese have “The Faith of Steel”, we could do things like other countries in the world have done.

*Reporter: What motivations made you and your colleagues determine to invest in the project producing sponge iron by green technology?

*Mr.NXL: Day by day, the Earth is weakening because of the large amount of CO2 emission from factories built in 19th, 20th centuries. In the old refining method, the process of coking bituminous coal and the process of using cokes to refine pig-iron and steel will produce many CO2  .

In 21st century, when environment is the top priority and the price of refining resources got dearer and dearer, iron  direct reduction technology become the best method with many outstanding advantages. It’s friendly with the environment because there is almost no CO2 emission. Instead of using high-price imported cokes that limit the competitive power, Anthracite (hard coal), which is available in Vietnam, is used. In addition, with the direct reduction technology, it will always bring profits even the investment scale is small. This suit with the small-size mines in most provinces, and small funds of most businesses in Vietnam. Moreover, many types of high-grade alloy steels can be create from sponge irons (proportion of C from sponge iron is lower than 1%, different from pig-iron from furnaces which is over 2,5%). For 4 reasons above, we decided to invest in producing sponge irons, and then from sponge irons we will produce alloy steels, which are the main material for many industries such as national defense, petroleum, shipbuilding, machinery, etc, in Vietnam.

Reporter: Why did Mirex choose Cao Bang instead of other provinces which also have potential advantages for exploiting and producing activities?

*Mr.NXL : MIREX chose Cao Bang because of  3 main advantages. First of all, the iron ores of Cao Bang is good and adaptable with the first time to carry out the technology. Beside iron ores, there are many other types of metal colored ones, which suitable to establish the combination of mines and metallurgy to produce alloy steels. Especially, effective policies has been passed by the provincial committee of the party and the people’s committee of Cao Bang to attract investors to develop the province’s industry (For example: Tax, training policies, pledging to balance the materials to ensure the project life cycle…)

In the developing strategy, Cao Bang is the springboard for the development of MIREX. As soon as every matters (such as: economy, technology, environment, society…) have been approved, MIREX will co-operate with home and abroad economic, minerals, metallurgical groups to expand this model to other provinces in Vietnam, and even to Laos and Cambodia. MIREX has planned for the development. In fact, on 17th May 2010, the first sponge irons batch was produced at MIREX Cao Bang. The rightfulness of the project has been initially approved.

*Reporter: The general mental sense and also the basis  of MIREX is “The Faith of Steel”. Could you share with us more detail about this?

 

*Mr.NXL: Sponge Iron and alloy steel are products which are produced widely in the world and they are the essential materials for any countries. If people say machinery is the foundation of modernization and industrialization, alloy steels are the material base of that foundation. However, for some reasons, Vietnam still can’t produce sponge irons and alloy steels in industrial scale for investing in a sponge iron and alloy steel project requires a great deal of knowledge, experiences, fund and determinations to overcome the difficulties. If there was “The Faith of Steel”, MIREX couldn’t reach the goals. And I assume that if Vietnamese have “The Faith of Steel”, we could do things like other countries in the world have done.  

*Reporter: As I know, members of the board are retired scientists, managers…, and now they decide to bond with MIREX, so in the role of the leader, what do you think of the advantages and the disadvantages of this collaboration?

*Mr.NXL: The age of 60 is when people can retire according to the law. Most people have settled their life when they reach 60, such as having their own house, offspring, pension, having their achievements, and also their health is weaken… On the other hand, there are some managers, scientists still have good health condition; they have lots of experiences in management, science and they still want to devote - but for the world, the society, not for either promotions or money. Being useful – that’s their happiness. I’m cooperating and sharing with such people to contribute to MIREX, we’re contributing while establishing positively training plans   for the youth to succeed in the future. The real difficulty is everything could be happen at the age of over 60, so that we need to prepare for any circumstances. And the old age also mean conservative, so we always need to adjust in order to adapt with various experiences and culture from different sources. Every one of us knows that.

* Reporter: In your mandate, what is the most important thing to attract the workforce to your company? Would you mind sharing some of your managing experiences from the first day directing MIREX up to now?

*MR.NXL: I think the most important thing is the right orientation – we need to find a good solution with feasibility and usefulness, in order to transfer our thought and sentiment we have. We try encouraging along with sharing the faith and the difficulties with partners and colleagues. Moreover, everyone will be treated with our most sincere attitude, but we won’t hesitate to remove any obstacles that slow us down. We always prepare solutions to overcome difficulties because nothing will be easy.

 *Reporter: Thank you very much!

Theo Tạp chí Kinh tế Juntran (thực hiện)
Các bài viết liên quan